190.000 đến 650.000 đồng cho món phở Wagyu, Kobe hay
Sagagyu. Với chi phí gấp nhiều lần các bát phở truyền thống, loại phở
này vẫn thu hút một lượng thực khách không nhỏ.
>
Tách cà phê giá nửa triệu đồng/
60 triệu đồng một kg cà phê Được người bạn mời ăn phở tại một nhà hàng Hà Nội, anh
Phạm Nam (kinh doanh máy tính) giật mình khi hóa đơn thanh toán lên tới
gần một triệu đồng cho hai bát phở. “Khi ăn mình cũng thấy khác khác,
vị thịt đậm và rất thơm, nhưng vẫn không nghĩ được đãi món phở hạng sang
đến vậy”, anh Nam tươi cười kể lại. Anh Nam được bạn giải thích đó là
món phở bò Kobe nên mới có giá 450.000 đồng mỗi bát.
“Loại phở này không được ăn thường xuyên như những tô
phở thông thường vì giá cao nhưng khi ăn thấy rất ‘đã’. Thời gian gần
đây, người bạn nào từ xa đến chơi hay tiếp đối tác, món đầu tiên mình
chiêu đãi cũng là phở bò Kobe”, bạn anh Nam cho biết.
|
Bát phở đặc biệt có giá cao nhất là 650.000 đồng. Ảnh minh họa |
Còn chú Thành, người từng nhiều lần ăn loại phở này
cho hay, món này thiên về thưởng thức, chứ không thể ăn cho no như phở
thông thường. Nhưng thỉnh thoảng đi ăn cùng bạn bè hay gia đình thì rất
thú vị.
Sở dĩ, phở bò Kobe có mức giá gấp nhiều lần các loại
phở truyền thống là bởi nó được chế biến từ thịt bò Kobe. Đây là loại bò
được nuôi ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo của Nhật Bản. Các chú bò này
được nuôi dưỡng với quy trình cầu kỳ. Bò được cho ăn toàn những thức ăn
bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, uống bia thay nước, được tắm nước nóng,
nghe nhạc Mozart, Chopin để thư giãn. Ngày ngày, chúng được xoa bóp bằng
rượu sake hảo hạng.
|
Thị bò Kobe là nguyên liệu khiến cho bát phở có giá rất cao. Ảnh minh họa |
Chưa hết, công đoạn chế biến của món phở này cũng rất
“khó tính”, từ chọn nhập thịt đến việc chế biến nước dùng. Đặc biệt,
nước dùng món phở này được xem là bí quyết riêng làm nên thương hiệu phở
bò Kobe của các mỗi nhà hàng, khách sạn. Do vậy, rất khó để người tiêu
dùng có thể làm nên một bát phở Kobe thành công tại nhà dù cũng mua được
thịt chính hiệu từ Nhật Bản.
Hiện nay, loại thịt bò hảo hạng này có giá 550 USD mỗi
cân và 450.000 đồng cho mỗi bát phở bò Kobe. Còn phở Wagyu, loại phở
được chế biến bởi bò nhập từ Úc với thức ăn chính là bắp non, có giá
thành thấp hơn, 190.000 đồng mỗi bát.
Anh Phạm Văn Sơn, bếp trưởng Khách sạn Vườn Thủ đô cho
biết món phở đắt nhất có giá lên đến 650.000 mỗi bát. Đó cũng là một
loại phở từ thịt bò Kobe nhưng tùy thời gian nuôi, chế độ khi nuôi mà
giá thành khác nhau.
Thịt càng đắt thì mỡ trên miếng thịt sẽ càng trắng,
lượng mỡ xen kẽ đều trong từng thớ thịt tạo hoa văn càng đều. Khi nhúng
vào nước sôi, bò Kobe nổi bật với lớp mỡ vằn có màu rất trong. Khi ăn,
vị bò Kobe đậm, mềm, bát phở thơm đậm chứ không ngái.
Trong khi đó, thịt bò có chất lượng thấp thì mỡ không
đều, chỗ thì nổi cả cục mỡ, ăn sẽ bị gây, chỗ toàn nạc, ăn lại khô, dai.
Đó là những điểm cơ bản để khách hàng có thể phân biệt bát phở bò Kobe
với các món phở thông thường, anh Sơn cho biết thêm.
Xuân Ngọc